Bà Tư năm nay 81 tuổi, quê ở Sài Gòn. Lên Đà Lạt từ năm 1953, bà đã bán xôi ở
đây được hơn 60 năm. Nhiều người còn biết đến bà với cái tên quen thuộc là "bà
Tư xôi chè Sài Gòn", vì đã gắn với nghề này từ hàng chục năm trước. Nhà bà Tư ở
gần khu chợ Mới, mỗi buổi sớm con cháu sẽ giúp bà gánh xôi một đoạn để kịp bán
cho người muốn thưởng thức sớm.
“Bà lên Đà Lạt để phụ việc người thân, ai
ngờ có duyên nên ở lại đây sinh sống đến giờ”, bà Tư kể.
Thức dậy từ khi
ác chưa mọc rồi bán tới lúc trời tỏ, gánh xôi hết bà lại về ngâm nếp, vo gạo.
nặng nhọc là vậy nhưng bà vẫn rất cần mẫn với công việc. Đồ đạc sau bao năm vẫn
y nguyên chừng ấy thứ, từ cái thúng, cái mẹt, cho đến đôi gồng gánh luôn được
gìn giữ.
Để cho ra những hạt xôi dẻo thơm, bà Tư kể, khó nhất là lúc nấu,
phải bảo đảm lửa đều và canh đúng thời gian cho xôi vừa chín tới.
Nếu
thích ăn xôi mặn bạn hãy thưởng thức loại xôi được làm từ lá cẩm. Xôi được bỏ
vào hộp xốp, phủ lên trên là chả lụa, chà bông (ruốc thịt), hành phi và chút
tương ớt. ngoại giả bạn có thể chọn món xôi ngọt.Khách đến ăn xôi đông, từ những
người đi chợ sớm, cần lao thông thường, học trò đến cả viên chức công sở hay
khách du lịch.
“Xôi coi vậy mà ăn chắc bụng lắm, bà làm không có hóa chất
gì đâu nghe. Có nhiều người sáng nào cũng ra đây mua ủng hộ, ăn hoài mà không
thấy ngán”, bà Tư san sẻ.
ngoại giả, cuối tuần bà tranh thủ làm thêm bánh
da lợn, bánh bò để bán cho khách. Giá cho một phần xôi mặn là 10.000 - 15.000
đồng tùy vào đề nghị.
Cạnh dòng xe nờm nợp, gánh xôi sang hơn 6 thập kỷ
đã cất giữ kí ức của không ít người. Mỗi lần về Đà Lạt, nhiều người lại tìm đến
gánh xôi của bà chỉ để thưởng thức hương vị thân thuộc.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét