Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có cội nguồn từ Nam Mỹ, là
loại rau ăn quả, họ cà (Solanaceae). Quả cà chua mọng nước, khi chín có màu vàng
hoặc đỏ, có nhiều hình trạng: Tròn, dẹt, có cạnh, có múi. Cà chua được xem là
một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ
thể. Đặc biệt, vào mùa hè cà chua có lượng vitamin C cao nhất.
Vitamin C
trong cà chua có tác dụng giải khát, hỗ trợ tiêu hoá, làm mát máu, điều hoà gan,
thanh nhiệt giải độc, giảm huyết áp. Do đó cà chua là thực phẩm tương trợ trị
liệu rất tốt cho những người bị áp huyết cao, hay bệnh thận. Ăn nhiều cà chua có
tác dụng chống lão hoá, giúp làn da trắng tự nhiên.
Ngoài ra chất
lycopene có trong loại quả này còn có khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ
các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung
thư, bảo vệ tim mạch. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư
tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung
thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú...
Trong
cà chua còn có chất giúp dịch vị bài xuất một cách thường ngày, bảo đảm cho hồng
cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và
bảo vệ làn da. Ăn cà chua có tác dụng tương trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh
xơ cứng động mạch, cao áp huyết. Cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích
hợp cho người bị viêm thận dùng.
Do giàu rutin, beta-carotene, vitamin B
và C...có tác dụng làm da mịn màng, tươi sáng nên cà chua được các nhà thẩm mỹ
chiếu cố chế mặt nạ dưỡng da....
Một số bài thuốc từ cà chua:
Chữa
viêm gan kinh niên:
Cà chua 250mg rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái
mỏng, xào ăn hàng ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm
gan mãn tính, giúp thân thể nhanh phục hồi.
Chữa bí đi ngoài, thiếu
máu:
Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn
ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 - 2 quả.
Chữa bỏng lửa:
Tách lấy vỏ cà
chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, đôi khi lại thay. Thuốc có tác dụng
chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.
Chữa mụn nhọt lở
loét:
Lấy ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên
nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu cà
chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc
mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.
Chữa sốt cao kèm theo khát
nước:
Cà chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh
hay nóng đều được. Hoặc dùng nước ép cà chua, nước ép dưa đỏ mỗi thứ 200ml, trộn
đều, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.
Chữa tăng huyết áp:
Vào sáng
sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 - 2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái
thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài
½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp chuyện liệu trình khác.
Chữa chảy máu chân
răng:
Ăn tươi cà chua (quả chín) ngày 3 - 4 lần, mỗi lần 1 – 2 quả, ăn
trong 2 tuần sẽ có kết quả.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét