Gạo trắng nguyên cớ gây nên bệnh tiểu đường và béo phì
Gạo trắng có chứa
hàm lượng tinh bột đường cao nhất ( chỉ số đường huyết là 64/100) trong tuốt các
loại thực phẩm được cho là có chỉ số đường huyết cao nhất.
Hàm lượng
đường cao khiến người tiêu thụ nhiều gạo trắng sẽ khiến chỉ số đường huyết trong
máu lên cao gây nên bệnh tiểu đường cũng như tích tụ mỡ gây béo
phì.
Trong khi có tới 90% lượng người Việt và người Châu Á coi gạo trắng
là loại thực phẩm tiêu thụ nhiều nhất trong khẩu phần ăn của mình hàng ngày,
cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý làm “chất xúc tác” cho bệnh tiểu
đường phát triển.
Tương tự những người bị béo phì cũng nằm trong số những
đối tượng tiêu thụ lượng gạo trắng lớn.
Cách nấu cơm như thế nào để
phòng tránh bệnh tiểu đường?
Việc thay thế quờ lượng gạo trắng trong bữa
ăn hàng ngày là không thể, bởi thân chúng ta cũng cần lượng calo và tinh bột
nhất định để hoạt động.
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, cách nấu
cơm “khác thường” sẽ giúp giảm lượng calo mà bạn phải tiêu thụ từ gạo trắng và
giúp bạn hạn chế khả năng mắc bệnh tiểu đường và béo phì khi tiêu thụ lượng tinh
bột lớn.
Để vẫn đảm bảo lượng lương thực trong khẩu phần ăn hàng ngày
nhưng giúp làm giảm lượng calo từ cơm trắng và làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường
bạn nên nấu gạo với dầu dừa.
Cách làm:
Vo gạo sạch, cho vào nồi
với lượng nước ứng, có thể ít hơn một chút với thường nhật. Đun đến khi nước sôi
bạn chế thêm dầu dừa vào, lượng ứng khoảng 3% so với lượng gạo mà bạn đang nấu.
Và để cơm chín như bình thường
Cách dùng:
Sau khi cơm chín bạn cho
cơm vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 12 giờ và khi ăn bạn có thể làm nóng trở
lại để thưởng thức. Ăn kèm với thức ăn như bình thường.
Tác dụng ra
sao?
Theo trưởng nhóm nghiên cứu Sudhair James tại Trường ĐH Khoa học Hóa
chất, Sri Lanka, cho biết khi bạn ứng dụng cách nêu trên để nấu cơm “có thể làm
giảm lượng calo cung cấp từ cơm khoảng 50%-60%”.
Nhóm nghiên cứu này đã
thí nghiệm trên 38 loại gạo ở Sri Lanka và đều thu được những kết quả khả
quan.
Ngoài ra, cách nấu này còn giúp tăng cường các dưỡng chất có lợi
cho sức khỏe. Bởi khi nấu gạo thành cơm sẽ tạo ra 2 loại tinh bột.
Đó là
tinh bột dễ tiếp thu để tạo thành glucose hoặc glycogen và dạng tinh bột phải
đợi chờ một thời gian dài mới có thể chuyển đổi thành glucose hoặc
glycogen.
Dạng khó hấp thu và chuyển hóa sẽ mang lại tác hại lớn khi
chúng cung cấp calo cho thân thể và sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,
tăng mỡ gây béo phì.
Việc nấu cơm bằng công thức mới sẽ giúp lượng tinh
bột có hại giảm đi đến 50%. Ăn cơm nấu dầu dừa sẽ giúp bạn tăng miễn dịch với
bệnh tiểu đường, tránh tăng cân nhanh ở những người liền tù tù tiêu thụ lượng
tinh bột lớn từ gạo trắng.
Lưu ý: Tuy có tác dụng rất tốt trong phòng
tránh tiểu đường và béo phì nhưng cách nấu và dùng cơm như vậy cũng sẽ dễ khiến
bạn bị ngộ độc nếu không làm theo đúng quy trình bảo quản.
Do đó, hãy ghi
nhớ rằng bạn chỉ được để cơm trong ngăn mát tủ lạnh đúng 12 giờ và cần phải làm
nóng trước khi ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét