Một trong những nguyên cớ chính của bệnh Gout là chế độ ăn uống không khoa học,
gây tăng sinh sản axit uric và giảm lượng đào thải chất này trong thân thể. Bệnh
Gout gây nên những biến chứng nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Sau đây là 4 nhóm thực phẩm
làm cho axit uric máu tăng cao, những người bị bệnh Gout nên hạn chế tối
đa.
Nhóm hải sản
Để việc điều trị bệnh gút đạt hiệu quả cao, những
người bị bệnh gút nên hạn chế ăn nhiều hải sản đặc biệt là sò, lươn, ốc ếch…bởi
trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều purine và chúng dễ dàng chuyển hóa
thành axit uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp.
Nếu ăn quá nhiều sò và
hải sản, bạn sẽ bị đau nhức miên man và cực kỳ khó chịu, hải sản sẽ làm tăng
lượng axit uric trong máu và gây lắng động các thể purin ở khớp (thường gặp ở
ngón chân cái). Do đó người mắc bệnh gút nên hạn chế ăn hải sản để hạn chế các
triệu chứng, khiến tình trạng bệnh trở thành nghiêm trọng.
Thịt
đỏ
Bệnh Gout hay được dân gian gọi là căn bệnh nhà giàu vì ăn quá nhiều
thực phẩm bồi dưỡng trong đó có các loại thịt đỏ trong các bữa ăn hàng
ngày.
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê... chứa rất nhiều
chất đạm hay còn gọi là protid, có nhiều các chất khác như vitamin B6, B12,
E,... làm tăng lượng axit uric trong máu khiến cho tình trạng bệnh trở nên
nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, muốn giảm thiểu và tránh xa các cơn đau do Gout
thì cần phải tránh xa và không nên ăn các loại thịt đỏ này.
Rượu, bia,
thuốc lá và thực phẩm nhiều đường
Rượu, bia, thuốc lá là nhóm thực phẩm
chứa cồn và các chất kích thích, khi thân tiếp thu những chất này thì không chỉ
làm hàm lượng axit uric tăng lên mà còn cản trở quá trình loại trừ các chất này
ra khỏi thân. Các loại thực phẩm này có thể làm tình trạng bệnh trở thành nặng
nề hơn.
Nam giới thường có thói quen uống rượu bia nhiều hơn phụ nữ, đây
cũng là một trong những căn do khiến tỷ lện nam giới mắc bệnh Gout cao hơn nhiều
so với phụ nữ.
Nhóm thực phẩm nhiều đường như các loại bánh, kẹo, nước
ngọt, nước hoa quả, soda... Các thực phẩm này có lượng fructose rất cao, sẽ kích
thích cơ thể sinh sản ra nhiều axit uric làm cho bệnh Gout trở nên trầm trọng
hơn.
Nội tạng động vật
Không chỉ thịt mà nội tạng động vật cũng là
tác nhân làm cho bệnh Gout trầm trọng hơn. Nội tạng bò, lợn, gà, dê... đều có
điểm chung là chứa nhiều cholesterol có hại, nếu ăn vào nhiều sẽ làm rối loạn
chuyển hóa, làm tăng lượng axit uric trong máu và làm trầm trọng bệnh Gout.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét