Mấy tháng gần đây, chị Hoa ở quận Gò Vấp được một người bạn giới thiệu về sản
phẩm thịt heo hữu cơ với giá khá cao. Ban đầu chị chỉ có ý định mua về dùng thử
nhưng khi dùng quen rồi thì chị thẳng thớm đặt vì cảm thấy an tâm.
“dù
rằng các sản phẩm là hàng đông lạnh nhưng khi rã đông và chế biến thì thịt có
một mùi thơm đặc trưng chứ không gây như sản phẩm tôi thường mua ở chợ, đặc
biệt, xương heo nấu lên rất mềm. Mỗi tuần tôi đặt cửa hàng bán khoảng 1,5kg cả
xương và thịt”, chị Hoa nói.
Cũng thường xuyên mua thịt lợn, gà hữu cơ,
chị Linh ở quận 7 cho hay, thời kỳ trước khi khu này chưa có thực phẩm hữu cơ,
chị thường phải rủ 4 người bạn ở cơ quan mua chung sản phẩm tại hệ thống ở Hà
Nội và nhờ họ tải vào trong TP HCM. “Hơn nửa năm nay tôi không phải tốn thêm phí
chuyển vận hàng nữa vì đã tìm được cửa hàng chấp thuận tại TP HCM. Tuy vậy,
nhiều lúc tôi vẫn không mua được sản phẩm vì hết hàng, nên thường phải dặn cửa
hàng để dành”, chị Linh chia sẻ.
Khảo sát của VnExpress tại TP HCM cho
thấy, số lượng các cửa hàng cung ứng thực phẩm hữu cơ ngày một tăng. Nếu trước
đây, các cửa hàng này đa phần bán rau, củ, quả, hạt thì nay có thêm các sản phẩm
gia cầm như tôm, thịt lợn, thịt bò, thịt heo. Trong đó, thịt heo hữu cơ là sản
phẩm được nhiều người tiêu dùng chuộng nhất.
Tại các cửa hàng thực phẩm
hữu cơ khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), sản phẩm thịt heo hữu cơ khá đa dạng với
nhiều nhà cung cấp khác nhau, đa phần có xuất xứ tại Hà Nội. Sản phẩm 100% được
cấp đông.
Quản lý tại cửa hàng Orfarm (quận 7) cho biết, mỗi ngày bán
khoảng 3-4 triệu đồng sản phẩm hữu cơ, trong đó, thịt heo được nhiều khách ưa
thích. Vì công ty vận dụng công nghệ vi sinh vật hiện hữu của Nhật Bản (EM) vào
nuôi heo, đồng thời, nguyên liệu làm thức ăn là những sản phẩm hữu cơ nên thời
kì để có thành phẩm dài gấp đôi so với cách nuôi có tăng trọng, dẫn đến giá
thành phẩm cao. Giá thịt heo của công ty bán tại cửa hàng ở TP HCM dao động
230.000-269.000 đồng một kg (tùy loại). Còn đối với gà, công ty cũng có nông
trại riêng để thả và cho ăn cám gạo, giá 240.000-269.000 đồng một
kg.
“Công ty của chúng tôi có mặt ở thị trường Việt Nam 3-4 năm nay và có
4 cửa hàng tại Hà Nội. thời gian gần đây thấy nhu cầu của khách hàng TP HCM lớn,
đặc biệt lượng khách hàng thân thiết trước đây đặt qua mạng nhiều nên công ty
quyết định mở thêm cửa hàng tại TP HCM”, quản lý nơi đây san sẻ.Cũng bán khá
chạy sản phẩm thịt heo hữu cơ, nhân viên tại cửa hàng Organic Market (quận 7)
cho biết, cửa hàng nhập thịt heo từ 2 công ty khác nhau tại Hà Nội. Với sản phẩm
thịt heo của Công ty Bảo Châu có giá 270.000-320.000 đồng một kg, trong đó, sườn
non và thịt ba chỉ có giá cao nhất. Còn đối với sản phẩm của công ty liên doanh
có giá 310.000-400.000 đồng một kg, trong đó thịt ba chỉ và sườn non giá 394.000
đồng.
Theo nhân viên ở đây, các sản phẩm mặc dầu đắt gấp 4 lần sản phẩm
thường nhật, thậm chí cao hơn cả thịt heo rừng nuôi nhưng vẫn khá hút khách.
“Một đợt, chúng tôi nhập mỗi loại 5kg nhưng đơn vị cung ứng lúc nào cũng thiếu
hụt vì lượng hàng khan hiếm. bởi vậy, có đợt lấy về chỉ từ sáng đến trưa là
khách đã lấy hết hàng, với đa phần khách hàng ở khu vực Phú Mỹ Hưng”, viên chức
Orgamic Market san sẻ.
Lý giải về việc giá cả đắt đỏ, các cửa hàng trên
cho biết, sinh sản rau quả, thịt heo hữu cơ phải tuân theo quy trình khe khắt
của nông nghiệp, môi trường, nước thải; phân hữu cơ cũng phải được nhập từ nước
ngoài. Bên cạnh đó, giá nhân công chăm sóc, thời kì sinh trưởng thường cao hơn
so với hình thức thường ngày vì vậy phí đội lên cao buộc các nhà sinh sản phải
áp giá cao. song song, để đảm bảo sản phẩm không bị vi khuẩn thâm nhập nên tuốt
heo sau khi mổ được cấp đông ngay tại lò.
Mặt khác, vì nhu cầu thị trường
chưa lớn, số khách hàng chịu chi tiền để mua sản phẩm này chưa nhiều nên các nhà
sinh sản chưa thể sản xuất hàng loạt khiến giá thành sản phẩm vẫn chưa hấp
dẫn.
TS Kiều Minh Lực cho biết, organics là dòng thực phẩm cao cấp, có
hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhu cầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới
vẫn ở tỷ lệ rất thấp.
“Trước giờ trên thế giới sản phẩm thịt heo hữu cơ
khá hiếm, đa phần là rau củ quả, trứng gà và các loại hạt. Đặc biệt, với gia súc
gia cầm, để chuồng trại cũng như nguồn nguyên liệu hữu cơ đạt chuẩn phải chịu sự
rà soát rất khe khắt của tổ chức có uy tín. Trong khi đó, tại Việt Nam thực phẩm
gắn mác hữu cơ khá tràn lan”, ông Lực nói và khuyên, khi mua sản phẩm, người
tiêu dùng cần hiểu rõ nguồn gốc và quy định về sản phẩm hữu cơ. Bởi lẽ, không
phải tổ chức nào cũng có quyền cấp chứng nhận này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét